ถ้าจะพูดถึงงานรับเหมาหรือก่อสร้าง ก็จะขาด ‘อุปกรณ์นั่งร้าน’ ไม่ได้เลย การทำงานในที่สูงๆเป็นอะไรที่เสี่ยงมากเลยค่ะ เพราะเราต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของพี่ๆที่เค้าปีนขึ้นไปทงำานด้วย แต่ว่า...เราจะรู้ได้ยังไงว่านั่งร้านที่ใช้น่ะ ‘ปลอดภัย’?
แต่ก่อนจะไปถึงการเช็คความปลอดภัย เรามาทำความรู้จักนั่งร้านกันคร้าวๆกันสักหน่อยดีกว่าเนอะ
นั่งร้านมีทั้งหมด 6 ประเภท
1. นั่งร้านไม้ไผ่
2. นั่งร้านเสาเรียงเเดียว
3. นั่งร้านเสาเรียงคู่
4. นั่งร้านแบบใช้เหล็กท่อประกอบ
5. นั่งร้านแบบแขวนยื่น
6. นั่งร้านแบบเคลื่อนที่ได้
จริงๆก็อยู่ตามความเหมาะสมของหน้างานเลยค่ะ ว่าเราจะใช้งานในลักษณะไหนเพราะจุดประสงค์ในการใช้งานต่างกัน ซึ่งปัจจัยในการคำนึงก็คือ
- สภาพความเหมาะสมของหน้างาน
- น้ำหนักบรรทุกที่ต้องการใช้
- งบประมาณ ความประหยัด
- ความสะดวกในการติดตั้งและรื้อถอน
มาตรฐานนั่งร้าน
- นั่งร้านที่ทำด้วยไม้ถูกออกแบบมาเพื่อรับน้ำหนักสูงสุดไม่เกิน 4 เท่าของน้ำหนักที่จะใช้งานจริง
- นั่งร้านที่ทำด้วยไม้จะต้องใช้ไม้ที่ไม่ผุ ไม่เปื่อยหรือไม่มีร้อยราว
- นั่งร้านที่เป็นโลหะ ต้องมีจุดคราก (Yield Point) ไม่น้อยกว่า 2,400 กก./ตร.ซม. และสามารถรับ- - น้ำหนักได้ไม่น้อยกว่าสองเท่าของน้ำหนักการใช้งาน
- นั่งร้านแต่ละชนิดควรใช้อุปกรณ์เดียวกัน ไม่ควรใช้แบบผสมผสาน
- นั่งร้านที่สูงกว่า 2 ม. ควรมีราวกันตก
- โครงนั่งร้านต้องมีการยึด ค้ำ และตรึงกับพื้นดิน เพื่อป้องกันไม่ให้เซหรือล้ม
วิธีเช็คความปลอดภัยของนั่งร้าน
1. ‘ราวกันตก’ ต้องอยู่ในระดับที่เหมาะสมนะ ควรจะอยู่ในระดับ 90-110 เมตร จากระดับของพื้นด้านล่าง
2. อุปกรณ์ขาตั้งและตัวยึดของอุปกรณ์นั่งร้านต้องมีลักษณะตรง ประกอบกันอย่างแน่นหนา ไม่สั่นคลอนนะคะ
3. แผ่นพื้นของอุปกรณ์ต้องยึด ไม่หลวม และติดตั้งในพื้นที่เต็มทั้งหมด
4. แผ่นกันตกควรถูกติดตั้งรอบด้าน มีความสูงตั้งแต่ 15 ซม. ขึ้นไป
5. ‘ห้าม’ วางหรือเก็บวัสดุอื่นๆบนนั่งร้านในระหว่างปฏิบัติหน้าที่
6. อุปกรณ์นั่งร้านควรได้รับการคำนวณในเรื่องของการรองรับน้ำหนักจากวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ
7. ถ้าบริเวณที่ตั้งอุปกรณ์นั่งร้านอยู่ใกล้กับแหล่งปฏิบัติ ก็ควรมีการทำหลังคาเสริมขึ้นมาเพื่อเสริมความปลอดภัยนะคะ
8. ภายในของอุปกรณ์นั่งร้านจะต้องติดตั้งจากส่วนของภายในโครงสร้างของนั่งร้านเท่านั้น
9. ‘อย่าลืม’ ตรวจสอบนั่งร้านก่อนใช้งาน ต้องอยู่ในสภาพที่ดี ไม่สึกหรอหรือเปราะบางนะคะ
10. การกั้นรั้วในไซด์งานควรกั้นให้่างจากอุปกรณ์นั่งร้าน 1.5 เมตรขึ้นไป
11. เมื่อใช้งานเสร็จแล้ว ควรรื้อถอนอย่างรอดเร็ว เพื่อไม่ห้แกะกะขวางการดำเนินงาน หรือคนที่เดินผ่านไปมาด้วยนะคะ
12. ‘อย่าลืม’ ติดป้ายเตือนให้กับผู้สันจรที่ผ่านไปมาในบริเวณนั้นด้วยนะคะ
งานที่ดีคืองานที่วางแผนและการทำงานอย่างรัดกุมและปลอดภัย อย่าลืมให้ความปลอดภัยและคำนึงถึงพี่ช่างที่ขึ้นไปทำงานบนที่สูงๆกันด้วยนะคะ หากท่านใดสนใจสั่งซื้ออุปกรณ์นั่งร้าน สามารถแอดไลน์ @kuanglee มาคุยกับเราได้เลยค่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก
www.builk.com
www.safesiri.com
www.shawpat.or.th